Categories
Tin tức xây dựng

Đặc điểm của các loại gạch sử dụng trong xây dựng

Trong bất kỳ một công trình xây dựng nào thì gạch chính là vật liệu không thể thiếu được, nó góp phần tạo nên những bức tường vững chắc, đảm bảo kết cấu cho toàn bộ công trình. Vậy có những loại gạch nào thường sử dụng trong xây dựng và nó có đặc điểm gì?

Phải nói là việc lựa chọn gạch để xây dựng không chỉ là gạch xây tường mà bạn cần phải quan tâm cả gạch lát nền, gạch ốp tường, gạch sân thượng, gạch móng… và về cơ bản thì chúng ta có 2 loại gạch chính đó là gạch nung và gạch không nung. 

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI GẠCH SỬ DỤNG PHỔ BIẾN TRONG XÂY DỰNG

Gạch đất nét nung

Đây là loại gạch được sử dụng phổ biến nhất, và chúng ta cũng thường thấy nhiều nhất, từ xưa đến nay, gạch nung truyền thống luôn đóng vai trò quan trọng, nó được tạo nên từ đất sét, sau đó tạo khuôn và nung trên một nhiệt độ nhất định trong khoảng thời gian nhất định, sau khi hoàn thiện gạch sẽ biến thành màu đỏ.

Những loại gạch nung đặc sẽ có độ chống thấm cực cao, cách nhiệt và cách âm tương đối tốt vì thế mà nó thường được sử dụng để xây dựng các công trình phải chịu áp lực lớn như nhà công nghiệp, bể nước hay phần móng… còn với những loại gạch nung có lỗ thì sẽ đáp ứng các hạng mục thấp hơn, đây là một loại gạch khá cao cấp mang nhiều đặc tính tố nên dễ dàng phù hợp với nhiều kiểu công trình khác nhau từ công trình dân dụng đến công nghiệp vừa giúp tiết kiệm thời gian thi công lại giảm bớt đi sự vất vả cho những công nhân xây dựng.

Tuy gạch nung mang lại khá nhiều lợi ích tuy nhiên thì trong quá trình nung nóng nó sẽ sản sinh ra những khí thải độc hại cho môi trường khiến cho con người chúng ta gặp ảnh hưởng, môi trường bị ô nhiễm không tốt chút nào?

Gạch không nung

Đây là loại gạch được làm từ xi măng và không cần qua quá trình nung nóng vì thế mà sẽ thân thiện với môi trường đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Sau khi nguyên liệu tự động đóng rắn thành công thì sẽ đạt được các chỉ số cơ học và độ nén độ hút nước. Người ta thường tăng cường độ bền của viên gạch nhờ vào lực ép, lực rung làm cho chúng kết dính lại với nhau. 

Trong số gạch không nung thì có loại gạch bê tông siêu nhẹ hiện đang được sử dụng rất nhiều trong công trình, nó giảm tải trọng của công trình cũng như giảm áp lực ở phần móng điều này vô cùng phù hợp giúp tiết kiệm chi phí, thời gian thi công nhất là phần móng.

Với gạch bê tông nhẹ thì nó được tạo nên bởi cấu trúc bê tông bọt được tạo nên là một khối bê tông cùng với vô số lỗ khí li ti dạng tổ ong kín. Các lỗ được kết nối bằng bê tông khá nổi và tạo thành khối rỗng nên trọng lượng của nó khá nhẹ. Lại thân thiện với môi trường tốt cho sức khỏe của con người, chính vì thế mà đây là một sản phẩm có thể tái sử dụng được, bạn có thể sử dụng gạch không nung trong nhiều hạng mục công trình khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *