Categories
Tin tức xây dựng

Độ dốc mái tôn và những thông tin không thể bỏ qua

Với những ngôi nhà hiện nay thì mái tôn đang trở thành 1 vật liệu không thể thiếu được, nó vừa nhẹ, bền đa dạng về màu sắc, chủng loại, kích thước lại có thể che mưa, nắng một cách hoàn hảo nhất, nâng cao thẩm mỹ ngôi nhà.

Vậy độ dốc mái tôn là gì? Đây chính là một trong những yếu tố đang được nhiều người dùng quan tâm nhất. Và để chọn được độ dốc cho mái thì cần phải để ý đến những yếu tố nào? Nếu như bạn đang muốn biết thêm về những thông tin này thì đừng nên bỏ qua nội dung dưới đây của chúng tôi nhé.

Thế nào là độ dốc mái tôn?

Thật ra, chúng ta có thể hiểu đơn giản đây chính là độ nghiêm nhất định của phần mái nhà, khi thiết kế độ nghiêng mái này thì kiến trúc sư phải tính toán hết sức cẩn thận và theo 1 tỉ lệ nhất định sao cho nó phù hợp với kết cấu chính của công trình xây dựng nữa nhé.

Việc thiết kế độ dốc như thế này nó có mục đích chính đó là để thoát nước, nếu như trời mưa quá nhiều thì sẽ khiến cho nước bị ứ lại và đọng trực tiết trên mái nhà, không xử lý kịp thời nó sẽ gây nên hiện tượng dột, thấm mái ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi thành viên trong gia đình, nhưng nếu như bạn tiến hành xử lý phần mái với độ dốc phù hợp thì sẽ giúp nước thoát tự nhiên 1 cách nhanh chóng nhất, đảm bảo an toàn cho hệ thống mái nhé.

Bạn cũng nên biết rằng với mỗi loại mái tôn hay mái ngói chúng đều có những độ dốc khác nhau và công thức tính độ dốc cũng hoàn toàn khác nhau vì thế mà không thể gộp chung cách tính được nhé, tùy vào tính chất của mái kiến trúc sư sẽ đưa ra độ dốc phù hợp, nếu như theo lý thuyết những mái có độ dốc càng lớn thì nó sẽ có tỉ lệ thoát nước cao còn mái có độ dốc nhỏ hơn thì tỉ lệ thoát nước sẽ kém hơn, hoàn toàn đúng, nhưng cũng cần phải để ý đến thẩm mỹ nữa, thoát  nước nhanh nhưng lại khiến cho ngôi nhà bị xấu đi thì cũng không phù hợp 1 chút nào đúng không nhỉ?

Độ dốc mái tôn thì phụ thuộc khá nhiều vào chính vật liệu tạo nên chúng đấy, nếu như bạn sử dụng không phù hợp thì rất có thể nó sẽ gây nên tổn hao khá lớn đến vật liệu này, vì thế mà bạn nên để ý là độ dốc mái thường chỉ khoảng 10% là đủ thôi nhé, không nên làm dốc quá nhiều hay quá ít nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng và chi phí của công trình đấy.

Ngoài ra thì cũng tùy vào những công trình khác nhau mà phần dốc của mái tôn cũng sẽ được thay đổi linh hoạt hơn, không cần phải quá cứng nhắc vào 1 con số nhất định nào cả. Vì thế mà để có thể an tâm ngồi trong ngôi nhà thì nên tính toán và lắp đặt độ dốc mái tôn sao cho phù hợp nhất, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật thì việc nước thoát cũng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều đấy.

Bạn cần đảm bảo quá trình thực hiện luôn đúng và được kiểm soát chặt chẽ nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *