Categories
Tin tức xây dựng

Thực trạng ngành dệt may Việt Nam hiện nay như thế nào?

Trong vài năm trở lại đây, ngành may mặc, dệt may tại Việt Nam đang có những bước tiến khá tốt, phát triển vượt bậc, độ tăng trưởng của năm sau luôn cao hơn năm trước. Điều này là một tín hiệu đáng mừng đối với những doanh nghiệp dệt may Việt Nam. Chính vì thế mà có khá nhiều doanh nghiệp đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất xuất hiện trên thị trường, trong đó phải kể đến dự án mới xây dựng nhà xưởng Texhong Hải Hà số 2 mới được Hợp Lực nhận thầu thời gian gần đây.

Mặc dù có độ tăng trưởng khá cao tuy nhiên trước những diễn biến của thương mại, đại dịch Covid 19… đã và đang tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và đòi hỏi ngành này luôn phải có cách ứng phó sao cho phù hợp nhất. 

det-may-viet

Vậy thực trạng ngành dệt may Việt Nam hiện nay như thế nào?

Trong năm 2020 thì kinh tế thế giới đang có xu hướng tăng chậm do dịch  bệnh hay những biến động xung đột chính trị, thương mại, nhất là chính sách bảo hộ hay chiến tranh thương mại đang không ngừng gia tăng, diễn biến vô cùng phức tạp, khó lường. Nhưng nói về ngành dệt may Việt Nam thì vẫn có những tín hiệu đáng mừng và có sự tăng trưởng rõ rệt.

Mặc dù con số khá khả quan nhưng bạn cũng nên biết ngành dệt may Việt Nam đang đứng trước khá nhiều khó khăn, nguy cơ lớn, thách thức cũng không phải nhỏ, đó là:

– Tình hình dịch bệnh Covid 19 trên thế giới vẫn chưa được kiểm soát

– Căng thẳng thương mại giữa Mỹ – Trung cũng phần nào ảnh hưởng tới tỷ giá đồng tiền.

– Ảnh hưởng các đơn hàng xuất khẩu trong đó có dệt may

– Việc tiêu thị sợi và nguyên liệu gặp khá nhiều khó khăn điều này đã khiến cho tình trạng sụt giảm đơn hàng may mặc khá trầm trọng.

Nếu nhìn một cách tổng quát thì cũng có không ít những doanh nghiệp dệt May Việt Nam đã đạt được con số khả quan tuy nhiên thì con số này vẫn chưa nhiều, chỉ có những công ty lớn, có nguồn vốn nhiều là đạt được con số đấy, nguyên nhân chính có thể kể ra là nguồn nguyên liệu hiện tại vẫn còn phụ thuộc vào người nước ngoài và phương thức gia công xuất khẩu vẫn là chủ yếu.

Ngoài ra, thực trạng này vẫn còn một phần là do trình độ công nghệ vẫn ở mức trung bình, lao động tay nghề thấp chủ yếu là lao động phổ thông tay nghề không cao. Mà bạn nên biết, tăng trưởng xuất khẩu chủ yếu là dựa vào sản xuất gia công và nhân công giá rẻ mà khi 2 yếu tố này không được bền vững thì tất nhiên là ngành may mặc sẽ gặp khá nhiều khó khăn rồi đấy. Bởi lẽ theo quy luật chung thì sản xuất gai chông sẽ dịch chuyển dần về những quốc gia có lượng nhân công giá rẻ.

Để giải quyết được thực trạng này và để ngành dệt may phát triển thì cần phải có hệ thống máy móc đạt hiện đại, nâng cao tay nghề cho người lao động và nhập khẩu,  xuất khẩu được sản phẩm tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *